Lễ Hội Pháo Hoa Đà nẵng 2017 có gì mới ?

lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2017Cũng săp đến ngày tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc Tế Đà Nẵng 2017 rồi vào Ngày 9/3, ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, chiều 8/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã họp với Sở VH-TT-DL và các đơn vị liên quan về đổi mới phương thức tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa Đà Nẵng 2017 (DIFC).

Công ty tổ chức cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng 2017

Từ đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở VH-TT-DL (nay tách ra thành Sở VH-TT và Sở Du lịch Đà Nẵng) tìm kiếm, lựa chọn một số đơn vị tư nhân đủ khả năng và tiềm lực đảm nhận tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế theo hình thức xã hội hóa.
Từ chỉ đạo này và qua tham khảo ý kiến của các đơn vị, từ tháng 3/2016, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã đề xuất 3 đơn vị là Tập đoàn Sun Group, Liên danh VietArt-Indosun và Công ty TNHH Lê và Anh em (Lê Bros) để lãnh đạo TP xem xét, lựa chọn.
Ngày 24/6, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cho Tập đoàn Sun Group tổ chức Cuộc thi trình diễn Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFC) từ năm 2017.

Lễ Hội Pháo Hoa Đà Nẵng sẽ được tổ chức thường niên

Bắt đầu từ năm 2013 thì cuộc thi bắn pháo hoa tổ chức 2 năm 1 lần (2015, 2017). Nhưng theo chủ tịch tập đoàn Sun Group thì Lễ hội bắn pháo hoa là một sự kiện quốc tế lớn được diễn ra tại Đà Nẵng thế vì sao chúng ta không tổ chức thường niên để thu hút du lịch và nâng cao tầm cỡ của Đà Nẵng trong con mắt của các nước năm châu.
Sở dĩ trước đây việc tổ chức 2 năm một lần cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế chính là do kinh phí eo hẹp. Mỗi một lần tổ chức tốn kém từ 30-40 tỷ đồng, dù đã được xã hội hóa, kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp, nhưng sẽ thành “gánh nặng” cho doanh nghiệp, nếu việc tổ chức diễn ra thường niên.
Đây là những lý do chính mà cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng phải tổ chức ngắt quãng. Vậy tại sao Sun Group lại “dũng cảm” nhận là đơn vị tổ chức sự kiện. Vẫn theo ông Đặng Minh Trường, sự phát triển của doanh nghiệp không thể tách rời sự phát triển của thành phố và ngược lại. Thành phố càng phát triển thì các dịch vụ của doanh nghiệp càng phát triển và doanh nghiệp thu lợi từ chính những dịch vụ ấy.

Thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa Đà Nẵng sẽ kéo dài 3 tuần

Dẫn chứng về những lần tổ chức pháo hoa trước do chỉ tổ chức trong 2 ngày nên về mặt phòng khách sạn, cơ sở hạ tầng không đáp ứng đủ và cuộc thi pháo hoa cũng không tác động nhiều đến sự phát triển du lịch của TP Đà Nẵng do không kéo dài được thời gian lưu trú của du khách, ông Trường cho biết phương án của SunGroup là kéo dài ra trong vòng 3 tuần từ ngày 14/4 đến ngày 29/4 và do đó các tour, hệ thống khách sạn, máy bay,.. sẽ đáp ứng dễ dàng hơn, phục vụ du khách tốt hơn.
Cũng theo ông Trường, trong thời gian diễn ra DIFC cũng sẽ có các sự kiện văn hóa du lịch lớn, mang tầm quốc tế như trình diễn nhạc nước và ánh sáng nghệ thuật, tổ chức chợ phiên/chợ đêm trưng bày, buôn bán các sản phẩm handmade, mỹ nghệ, thời trang; diễu hành thuyền hoa, thả hoa đăng; trưng bày các vật phẩm có tính thẩm mỹ, hiện đại, mang đặc trưng văn hóa dân tộc và địa phương… “Thậm chí, chúng tôi cũng đang có kế hoạch mời các đoàn nghệ thuật của các nước tham gia Lễ hội pháo hoa tham gia biểu diễn để phục vụ du khách trong và ngoài nước”, đại diện SunGroup nói về kế hoạch của mình.

Tăng đội dự thi từ 4 lên làm 8 đội

Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group phân tích, xuất phát từ những cái đó và Đà Nẵng cũng có quyết định đúng đắn là “xã hội hóa” cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng nên Sun Group chủ động đề xuất phương án là để Sun Group đứng ra tổ chức lễ hội pháo hoa.
Theo đó, sẽ mời khoảng 8 đội (dự kiến 7 đội vô địch trước đây và một đội của Việt Nam – Đà Nẵng nữa). Sẽ tổ chức trình diễn bắn trong hai tuần từ ngày 14 (cứ thứ 6, thứ 7 hai đội bắn), cuối cùng là ngày 29/4 sẽ có màn biểu diễn của đội vô địch (bế mạc)”, ông Trường nói.

Nhiều chương trình vui chơi giải trí hơn

Xen giữa các cuộc thi pháo hoa sẽ có các lễ hội phụ trợ như: lễ hội ánh sáng, dù bay, ẩm thực và có thể mời các đoàn nghệ thuật của những nước tham gia đến để biểu diễn, tạo một festival hoành tráng… có ý nghĩa tác động to lớn đến sự phát triển du lịch của thành phố. Lễ hội kéo dài như vậy sẽ rất thuận tiện cho du khách sắp xếp thời gian để có thể tham gia. Ngành du lịch cũng sẽ chủ động hơn trong việc tổ chức các dịch vụ lưu trú, tham quan… cho du khách.
Đặc biệt, giữa các ngày bắn pháo hoa ấy sẽ có các lễ hội phụ trợ như: Lễ hội ánh sáng, lễ hội dù bay, lễ hội ẩm thực…Thậm chí, Ban tổ chức đang có kế hoạch mời các đoàn nghệ thuật nổi tiếng của những nước tham gia trình diễn pháo hoa, họ đến tham gia, tạo nên Festival tương tự như Festival Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *