Cẩm nang du lịch Cù Lao Chàm từ A -> Z

Cù Lao ChàmVài năm trở lại đây Nhất Phong Travel thường được khách du lịch Thuê xe ở Đà Nẵng đi vào Hội An để thăm Quan Cù Lao Chàm, Với cảm nhận của mình thì thiên nhiên ở Cù lao Chàm còn giữ được nhiều nét đẹp nguyên sơ (rừng, biển, bãi tắm, suối nước…) chưa bị ô nhiễm bởi con người gây ra, môi trường rất phù hợp cho những “tour” du lịch sinh thái. Cù lao Chàm được Tổ chức Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới (26-5-2009) cùng với mũi Cà Mau.

Giới thiệu về Cù Lao Chàm

Cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chưa đầy 20 hải lý, nhưng trước đây, Cù Lao Chàm vẫn khá hoang sơ. Năm 2009, khi được UNESSCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới, Cù Lao Chàm nhanh chóng trở thành một địa danh du lịch biển nổi tiếng của miền Trung và được giới khoa học quan tâm.
Cù lao Chàm hiện nay là xã Tân Hiệp thuộc thị xã Hội An, dân số khoảng 3.000 người, sinh sống chủ yếu bằng đánh bắt hải sản.
Cù lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người. Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Bản đồ Tây-phương xưa thường ghi Cù lao Chàm với tên “Champello” lấy từ tiếng Nam-Ấn (Autronesian) “Pulau Champa”.

Cù Lao Chàm được chọn làm Khu dự trữ sinh quyển Thế Giới

Vào ngày 26/5/2009 tại kỳ họp thứ 21 của Ủy ban điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển thế giới (MAB) diễn ra tại đảo Jeju (Hàn Quốc), Cù lao Chàm – Hội An đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An có tổng diện tích gần 371 km2, với 3 phân vùng chức năng: vùng lõi (Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm), vùng đệm (vùng cửa sông Thu Bồn) và vùng chuyển tiếp (đô thị cổ Hội An).
Vùng lõi: có diện tích 235 km2 gồm toàn bộ diện tích Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (diện tích khai thác hợp lý, diện tích phục hồi sinh thái, diện tích phát triển du lịch, diện tích rừng tự nhiên và diện tích phát triển cộng đồng).
Vùng đệm: có diện tích 136 km2, trong đó có 8,96 km2 rừng cây dừa nước và các cây ngập mặn khác. Vùng đệm bao gồm vùng cửa sông Thu Bồn và dọc theo sông Thu Bồn đến Đô thị cổ Hội An.
Vùng chuyển tiếp: là diện tích còn lại của khu dự trữ sinh quyển nhưng quan trọng nhất là đô thị cổ Hội An với diện tích 30 km2.

Hướng dẫn Đường đi đến Cù Lao Chàm

Từ Hội An các bạn có 2 loại phương tiện để ra Cù Lao Chàm là ca nô và tàu gỗ.
Nếu lựa chọn ca nô thời gian sẽ chỉ mất khoảng 20′ nhưng giá thành cao, giá 150k/người nhưng thích hợp với những người ưa sự mạo hiểm, cảm giác mạnh.
 Cù Lao Chàm
Ca nô có nhiều chuyến trong ngày và xuất phát từ bến Cửa Đại. Vé có thể mua từ bến tàu hoặc từ các đại lý du lịch trong phố cổ.
Nếu lựa chọn tàu gỗ thì sẽ tiết kiệm hơn, chậm hơn nhưng cảm giác lênh đênh trên biển khá phiêu lưu. Tuy nhiên, nếu bạn bị say sóng thì nên đi ca nô. Tàu gỗ xuất phát từ bến Bạch Đằng lúc 8h (bạn nên đến sớm hơn để có chỗ ngồi), giá vé 50k/người Việt Nam, 100k/người nước ngoài, mang xe máy qua đảo thì 30k/xe. Tàu chiều về xuất phát từ bến tàu Cù Lao Chàm lúc 13h. Tàu ở bến Bạch Đằng này thường được gọi là tàu chợ, SĐT của chủ tàu: 0985686465 (Bác Bốn).
Tàu gỗ xuất phát từ bến Cửa Đại thì vé người Việt Nam chỉ có 30k, chuyến về cũng từ bến tàu Cù Lao Chàm nhưng lúc 11h trưa

Các điểm thăm quan tại Cù Lao Chàm

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm: Nơi bạn có cái nhìn toàn diện về cuộc sống, văn hóa, phong tục và lễ hội của người dân Cù Lao Chàm.
Giếng Cổ Chăm: Một di tích cổ Tiền Sa Huỳnh và là nơi cung cấp nước ngọt cho toàn bộ đảo. Nước ở đây không bao giờ cạn, dù mùa cạn hay mùa mưa.
Chùa Hải Tạng: Nơi thể hiện tín ngưỡng của người dân Cù Lao Tràm. Kiến trúc độc đáo, thiêng liêng và gắn với truyền thuyết huyền bí là điểm thu hút của Chùa.
Miếu tổ nghề Yến: Nơi thờ các vị thần bảo hộ nghề Yến trên đảo.
Chợ Tân Hiệp (Chợ Cù Lao Chàm): Đến đây bạn có thể mua được bất kỳ đặc sản, hải sản và quà lưu niệm với giá cực rẻ.
Thuê thuyền khám phá toàn bộ đảo và lặn biển ngắm san hô: Giá vé là 150.000VNĐ/người. Có đầy đủ dụng cụ hỗ trợ.

Đặc sản nổi tiếng tại Cù Lao Chàm

1> Mực 1 nắng.
2> Cua đá, ốc Vú Nàng, Bào Ngư.
3> Rau rừng, bánh ít lá gai.
4> Tổ Chim Yến -> Khá nổi tiếng về Yến Thiên Nhiên tại Việt Nam

Nhà Nghỉ / Khách sạn tại Cù Lao Chàm

Trên Cù Lao Chàm không có các khách sạn hay resort mà là các nhà nghỉ kiểu homestay nhưng rất thú vị với bất cứ ai muốn khám phá hòn đảo xanh xinh đẹp này. Giá dịch vụ homestay này dao động từ 50-100k/người hoặc 150k/phòng 2 người. Homestay tập trung chủ yếu ở khu vực Bãi Ông, Bãi Làng và Bãi Hương.
Các bạn có thể liên hệ một vài địa chỉ như:
Nhà nghỉ Tâm Hiền
Địa chỉ: Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Điện thoại : 0120 618 3516
Nhà nghỉ Bích Vân
Địa chỉ : Bãi Ông, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Điện thoại : 01695007779
Nhà nghỉ Huỳnh Văn Trí
Địa chỉ : Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Điện thoại : 0974994189
Nhà nghỉ Thư Trang
Địa chỉ : Bãi Làng, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Điện thoại : 0985237941
Chị Lan
Địa chỉ : Bãi Hương, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Điện thoại : 0510 3863822
Chị Hiệp
Địa chỉ : Bãi Hương, Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Điện thoại : 0986651448
Các homestay này không chỉ cung cấp dịch vụ ngủ lại mà còn cung cấp cho các bạn đầy đủ các dịch vụ ăn uống, giặt đồ, cho thuê xe, hướng dẫn viên, thuê thuyền, lặn san hô… Người dân ở đây hiền lành, thân thiện và hỗ trợ khách du lịch rất nhiệt tình.

Khám Phá Những Điểm Thăm Quan tại Cù Lao Chàm


Bạn đã ghé thăm Phố Cổ Hội An Này Chưa ? Nếu đã ghé thăm xin nêu cảm nhận của mình về nơi này tại Google Plug hoặc vào Comment bên dưới để mọi người cùng hiểu rỏ nơi này nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *