5 điểm du lịch Bình Định xác lập kỷ lục Việt Nam

kỷ lục việt namTrong hành trình tìm kiếm những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam, Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam vừa công bố các Top điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. Trong đó, tỉnh Bình Định có 5 điểm đến lọt vào Top Việt Nam đó là: Quần thể các tháp Chăm, Cầu Thị Nại, Hải đăng Cù Lao Xanh, Chợ Gò Trường Úc, Đèo Cù Mông. Đây là những điểm nhấn góp phần thu hút khách du lịch đến Bình Định nhiều hơn.
1> Quần thể tháp Chăm – Dương Long, Bánh Ít, Cánh Tiên, Tháp Đôi: Top 10 tháp và cụm tháp cổ được nhiều du khách tham quan
tháp dương longQuần thể các tháp Chăm ở Bình Định khá đa dạng. Tháp Dương Long (tại xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn), gồm 3 tháp, tháp giữa cao 24m, hai tháp hai bên cao 22m. Ðây là cụm tháp Chăm cao nhất Việt Nam và là một trong những cụm tháp đẹp nhất còn lại ở miền Trung. Nhìn từ xa, tháp Dương Long như những bông hoa khổng lồ đang bừng nở với đỉnh tháp là những bông sen có nhiều lớp cánh hoa.
Tháp Bánh Ít (tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) là một trong những công trình đền tháp lớn nhất của Vương triều Chămpa. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, mỗi tháp là một kiến trúc riêng biệt, sắc thái khác nhau. Tháp chính cao khoảng 20 m với mặt nền vuông được trang trí khá đẹp cùng các cột tháp được tạo dáng thanh thoát. Phần cửa cũng được với những hoa văn hình xoắn kết nối với nhau tạo nên một kiến trúc rất hài hòa.
Tháp Cánh Tiên (tại xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn) cao gần 20m, như một ngọn lửa khổng lồ lung linh nổi lên giữa thành Đồ Bàn; trông xa giống như đôi cánh của nàng tiên đang bay lên trời. Đây là một trong những ngôi tháp rất đẹp, điển hình cho phong cách kiến trúc tháp Chăm Bình Định.
Tháp Đôi (tại phường Đống Đa – TP Quy Nhơn) gồm hai ngọn tháp đứng song song với nhau, một tháp cao 20 m và một tháp cao 18 m. Mỗi ngọn tháp có một cửa ra vào, cùng nằm về phía đông. Đây là một trong những điểm tham quan, du lịch hấp dẫn.
2> Cầu Thị Nại: Top 10 cây cầu nổi tiếng được du khách thích chụp ảnh nhất.
cầu thị nạiCầu Thị Nại là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội – nối TP Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội) – dài gần 7 km. Được khởi công xây dựng vào năm 2002, và khánh thành vào cuối năm 2006, cầu Thị Nại có phần chính dài trên 2.477 m, rộng 14,5 m (kể cả hệ thống cầu gom với 5 cầu ngắn), gồm 54 nhịp. Từ khi đưa vào sử dụng, cầu Thị Nại đã giúp phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội và một vùng đất rộng lớn phía Đông Bắc TP Quy Nhơn.
Cùng với cầu Thị Nại, còn có 9 cây cầu nằm trong Top 10 cây cầu nổi tiếng nhất Việt Nam, gồm: Cầu Long Biên, cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội); cầu Pá Uôn (Lai Châu-SơnLa); cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh);cầu Thuận Phước, cầu Rồng (Đà Nẵng); cầu Phú Mỹ (TP Hồ Chí Minh); cầu Mỹ Thuận (Tiền Giang-Vĩnh Long); cầu Cần Thơ (Vĩnh Long-Cần Thơ).
3> Hải đăng Cù Lao Xanh: Top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất.
hải đăng cù lao xanhĐược xây dựng 1890, hải đăng Cù Lao Xanh (xã đảo Nhơn Châu – TP Quy Nhơn) là một sự hòa quyện giữa hai phong cách kiến trúc Ðông – Tây. Nằm ở độ cao 118 m so với mực nước biển, tính từ chân tháp lên đỉnh, hải đăng Cù Lao Xanh cao 19 m. Kết cấu của hải đăng gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý. Đây là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm và hiện đại nhất Việt Nam. Năm 1993, ngành Bưu chính Việt Nam đã đưa hình ảnh của hải đăng Cù Lao Xanh vào bộ tem do họa sĩ Nguyễn Thị Sâm thiết kế. Hơn 100 năm qua, ngọn hải đăng vẫn là người bạn thủy chung của tàu thuyền đi qua vùng biển này, giúp định hướng và xác định vị trí, ngoài ra nó còn có mục đích quan trọng là xác định chủ quyền đất nước.
Trong Top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi kỳ vĩ nhất được công bố gồm: Hải đăng Vũng Tàu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (xây dựng 1862), Hải đăng Cù Lao Xanh – Bình Định (1890), Hải đăng Hòn Dấu – Hải Phòng (1894), Hải đăng Kê Gà – Bình Thuận (1897) và Hải đăng Đại Lãnh – Phú Yên (1890).
4> Chợ Gò Trường Úc: – Top 9 chợ phiên ở Việt Nam thu hút khách du lịch nhiều nhất.
chợ gò trường úcChợ Gò Trường Úc nằm bên cạnh cầu Trường Úc, thuộc thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước – huyện Tuy Phước. Mỗi năm, chợ chỉ họp 1 ngày duy nhất – mùng 1 Tết Âm lịch. Phiên chợ chủ yếu là mua bán đầu năm lấy hên. Lễ hội Chợ Gò có cách nay khoảng trên dưới 300 năm. Tương truyền, hai vị tướng Tây Sơn là Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng chỉ huy quân đóng tại khu vực này, đã cho mở hội Chợ Gò để quân sĩ cùng nhân dân vui chơi cho vơi đi nỗi nhớ gia đình trong những ngày Tết. Lễ hội Chợ Gò ngày nay được nâng lên bước mới, có phần lễ trang trọng và phần hội vui tươi. Các trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội như múa lân, chọi gà, cờ tướng, đá cầu, đập niêu, kéo co…
5> Đèo Cù Mông: – Top 5 ngọn đèo nổi tiếng nhất.
đèo cù môngĐèo Cù Mông tuy ngắn (7 km), nhưng hiểm trở nhất nhì Việt Nam, là một trong 5 con đèo được bình chọn là ngoạn mục nhất, có cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách. Đèo nằm trên quốc lộ 1, là ranh giới giữa hai tỉnh Phú Yên – Bình Định, đỉnh cao 245 m, đường nhiều dốc, có nhiều khúc cua gấp. Tên đèo Cù Mông là do thế núi nằm trải dài từ cao nguyên An Khê (Gia Lai) đổ ra biển, giống như con rồng nằm phủ phục mà đầu là xã Xuân Lộc (Sông Cầu – Phú Yên) ra tới Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn – Bình Định), đuôi níu giữ dãy Ngọc Linh. Du lịch tham quan, trải nghiệm đèo Cù Mông cũng là một điều thú vị đối với nhiều du khách khi đến Bình Định.
4 con đèo còn lại trong Top 5 này gồm: Đèo Pha Đin (Sơn La – Điện Biên), Đèo Hải Vân (Huế – Đà Nẵng), Đèo Ngang (Hà Tĩnh – Quảng Bình), Đèo Ngoạn Mục (Ninh Thuận).

( Sưu tầm: https://thuexemientrung.net )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *